Nhà đầu tư BĐS phía Bắc đã rầm rộ đổ vào khu vực phía Nam

Nhà đầu tư BĐS phía Bắc đã rầm rộ đổ vào khu vực phía Nam

Thị trường BĐS Tp.HCM luôn sôi động hơn so với Hà Nội, tâm lý nhà đầu tư dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê. Và đó cũng là lý do thu hút khách hàng miền Bắc.

Nhiều nhà đầu tư bất động sản phía Bắc đã rầm rộ đổ vào Tp.HCM và các tỉnh phía Nam để săn tìm cơ hội đầu tư địa ốc do tỷ suất sinh lời của thị trường này hấp dẫn, thanh khoản tốt hơn và giá “mềm” hơn.

Gia nhập làn sóng đầu tư bất động sản (BĐS) Nam tiến khá sớm, từ đầu năm 2000, ông Đức (Hà Nội) đem 50 cây vàng vào Sài Gòn săn 5.000 m2 đất nông nghiệp tại phường Phước Thiện, quận 9. Nếu tính theo giá vàng hiện nay 36,8 triệu đồng một lượng, thì khu đất có giá trị gần 2 tỷ đồng. Thời điểm đó, thị trường BĐS vẫn còn sơ khai, nhà đầu tư này làm hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh, xây dựng căn nhà 100 m2, diện tích đất còn lại dùng để làm điền trang, trồng cây ăn quả, hoa cảnh, đào ao, nuôi gà, ngan và thuê người chăm nom.

Năm 2014-2015, giá đất tại khu vực này đã tăng chóng mặt khi làn sóng gom đất vùng ven của giới đầu tư lên cao. Được biết, khu đất của ông Đức nhiều lần được ngã giá 10 tỷ đồng rồi lên 13 tỷ đồng, tuy nhiên nhà đầu tư này vẫn ghim hàng không bán. Ông cho biết: “Tôi đã ôm BĐS này 16 năm ròng, định là suất đầu tư dưỡng già. Theo giời gian giá đất sẽ tiếp tục tăng lên nên chưa vội bán”.

Nam tiến muộn hơn, năm 2013, ông Tuân ngụ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bán căn nhà phố Lạc Trung với giá 12 tỷ đồng và quyết định vào Sài Gòn đầu tư BĐS. Ông Tuân dùng số tiền này mua 4 lô đất lớn tại quận 9, Tp.HCM, diện tích gần 2.000 m2 và một căn hộ cao cấp ở quận 2 để cho thuê. Khi đó, đất không mang lại dòng tiền hàng tháng nhưng căn hộ cao cấp đạt doanh thu trung bình trên 10.000 USD/năm. Giai đoạn 2014-2015, BĐS khu Đông Tp.HCM sôi động nhờ các tuyến đường cao tốc, vành đai, metro đã giúp 4 lô đất của ông tăng giá mạnh.

Tháng 6/2016, ông Tuân bán chốt lời 3 lô đất cùng với dòng tiền căn hộ cho thuê 2,5 năm qua đã hoàn vốn 12 tỷ đồng. Lô đất còn lại rộng gần 500 m2 đã tăng giá gấp rưỡi trong vòng 30 tháng qua, trong khi căn hộ vẫn tiếp tục cho thuê dài hạn. Ông Tuân cho biết, đây sẽ là khoản lãi ròng sau 3 năm săn tìm cơ hội đầu tư BĐS tại Tp.HCM, vì vậy ông chỉ bán khi tỷ suất lợi nhuận đạt gấp đôi.

Là người gốc Hà Nội, ông Trung, Việt kiều Đức ưu tiên về thủ đô đầu tư. Tuy nhiên, chỉ sau vài năm thấy tỷ suất sinh lời phía Bắc không như kỳ vọng, nhà đầu tư này đã quyết định Nam tiến. Trước đó, năm 2012, ông Trung mua một căn nhà mặt phố Trung Hòa trị giá 32 tỷ đồng để cho thuê với giá 900 triệu đồng/năm. Hợp đồng thuê 10 năm, từ năm thứ 3 trở đi, mỗi năm tăng giá 6%. Nhưng 2 năm nay khách xin thuê giá cũ vì làm ăn không thuận lợi. Vì thế, năm 2015-2016, ông Trung quyết định đổi hướng đầu tư, dịch chuyển hết dòng vốn vào Nam. Với số tiền 15 tỷ đồng, nhà đầu tư này mua 2 căn hộ cao cấp tại trung tâm Tp.HCM vì tỷ suất sinh lời được đảm bảo tối thiểu 7% và tối đa 8-9%, cao hơn Hà Nội rất nhiều. Được biết sắp tới, ông Trung sẽ mua thêm nhà phố mặt tiền tại Sài Gòn để cho thuê.

Trước trào lưu của giới đầu tư Hà Nội, trong 3 quý đầu năm nay, nhiều chủ đầu tư các dự án đình đám ở Sài Gòn đã tổ chức mở bán rầm rộ tại thủ đô. Những đại gia địa ốc có tên tuổi tại Tp.HCM như: Novaland, CapitaLand, Khang Điền, VinaCapital, Phú Mỹ Hưng,… đều tranh thủ đón làn sóng Nam tiến của giới đầu tư phía Bắc. Chủng loại hàng hóa khá đa dạng, từ nhà phố, biệt thự cho đến căn hộ cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng đều đã ồ ạt chào hàng tại Hà Nội.

Theo các chuyên gia BĐS Tp.HCM, qua khảo sát thực tế, hướng đầu tư BĐS từ Hà Nội vào Tp.HCM là 100, trong khi chiều ngược lại từ Tp.HCM ra Hà Nội chỉ đạt dưới 5%. Những khu vực Thảo Điền, Phú Mỹ Hưng, The Manor, Saigon Pearl, tập trung 15-40% người Hà Nội hoặc gốc Bắc.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Tổng giám đốc Hệ thống Hệ thống siêu thị dự án Bất động sản STDA (Cengroup) cho rằng, tỷ suất sinh lời của thị trường Hà Nội thường thấp hơn Tp.HCM khoảng 2-3%. Có thể đây là lý do khiến nhiều nhà đầu tư chuyển hướng trong thời gian gần đây. Song, ông cũng cho hay, xu hướng này không phải mới mà từng xuất hiện khoảng năm 2008-2010, nhưng sau đó BĐS rơi vào khủng hoảng nên bị gián đoạn. Gần đây, nhiều nhà đầu tư quay lại thị trường nên xu hướng này lại xuất hiện.

Ông Tuyển cũng nhấn mạnh rằng, không phải khu vực nào tại Tp.HCM cũng có tỷ suất sinh lời cũng tốt mà chỉ tập trung ở khu vực trung tâm thành phố, có thể đạt mức 8-9% một năm. Vì vậy, ông cho biết, bên cạnh mục đích định cư thì không ít giới đầu tư Hà Nội cũng chọn BĐS cao cấp ở khu vực trung tâm Tp.HCM để mua khai thác cho thuê.

Theo ông Tuyển, nhiều doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam đều chọn Sài Gòn làm địa điểm dừng chân đầu tiên. Vì thế, nhu cầu thuê căn hộ cao cấp cho các chuyên gia nước ngoài tại đây luôn cao hơn tại Hà Nội.

Hơn nữa, thị trường BĐS Tp.HCM luôn sôi động hơn so với Hà Nội, tâm lý nhà đầu tư dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê. Và đó cũng là lý do thu hút khách hàng miền Bắc.